9 cách chống trộm phụ tùng ô tô hiệu quả

9 cách chống trộm phụ tùng ô tô hiệu quả

     Nạn mất cắp phụ tùng ô tô đang hoành hành một cách ngang nhiên khiến các chủ xế hộp đứng ngồi không yên. Anh Nguyễn Văn Hùng (Ngõ 13 đường Khuất Duy Tiến, Hà Nội) bức xúc cho biết: "Cách đây gần một tuần, khi đỗ xe trong khu chung cư Mỹ Đình, sau một hồi vui vẻ với bạn bè, khi ra lấy xe, đôi gương ô tô của anh đã không cánh mà bay". 

     Không chỉ riêng anh Hùng, nhiều chủ xế hộp khác cũng thường xuyên rơi vào tình cảnh đỗ xe đi có việc rồi quay về, khi thì là cặp gương, lúc là bộ cần gạt nước, thậm chí cả logo của xe cũng bị đánh cắp. “Của đau con xót”, nhiều chủ xế chỉ biết ngậm ngùi và tìm phụ tùng khác thay thế.

     Trước nạn “vặt” đồ ô tô ngày càng tràn lan và không thể kiểm soát, các chủ xe có thể tham khảo một số cách dưới đây để có thể “bảo toàn” phụ tùng cho xế yêu, khả năng tránh lọt vào tầm ngắm của kẻ gian là cao nhất.

Cài bộ báo động có âm thanh

bộ báo động âm thanh

     Thiết bị này được lắp vào trong củ gương, sợi dây xích được luồn cùng với dây điện điều khiển mô tơ gương rồi buộc lại với phần vỏ xe. Khi gương bị bẻ sợi dây này sẽ giữ lại chốt công tắc để kích hoạt thiết bị báo động. 

     Điều này sẽ gây sự chú ý của người khác và rất có thể tên trộm sẽ bị bắt quả tang. Giá của một bộ báo động âm thanh dao động từ 600.000 - 700.000 đồng trên thị trường. 

Bắn đinh bảo vệ logo

     Hiểm hoạ bị vặt logo ngày càng nhiều. Tuy rằng logo không đáng nhiều tiền nhưng cũng là mối lo ngại cho người có ô tô vì mất logo đồng nghĩa với việc làm mất thẩm mỹ, "xe sẽ trở nên quái dị". Điều quan trọng nữa là logo của xe nhập thì phải đặt hàng mua về (thời gian chờ mất khoảng 2 tuần). Vì vậy, để tránh bị mất logo, chủ xe nên dán keo AB hoặc bắn đinh quanh logo.

Gắn thêm thiết bị chỉnh điện giúp gương cụp vào trong

     Hầu hết các xe đời mới hiện nay đều sử dụng thiết bị chỉnh điện giúp gương cụp vào trong hoặc khi tắt máy xe sẽ tự động cụp gương. Cách này cũng kéo dài thời gian khiến cho "trộm" lúng túng, chúng có thể sẽ bỏ cuộc.

Tự chế bộ bảo vệ cần gạt nước

     Một bạn tham gia diễn đàn Autovina.vn bức xúc cho biết: “Tôi bị mất cần gạt nước nhiều quá (gần chục bộ). Vì thế, tôi đã nghĩ ra một biện pháp khá hiệu quả. Đó là cách tạo ra bộ bảo vệ cần gạt nước bằng những dụng cụ đơn giản, sẵn có mà dễ làm”. 

     Trong trường hợp này, chủ xe nên chuẩn bị hai vỏ lon bia. Sau đó, lấy phần đáy lon, cắt tròn, chu vi vừa bằng cái nút cao su ở cần gạt nước. Tiếp theo, cậy nắp cao su cái ốc rồi bơm đầy silicon lên cái lỗ có con ốc. Cuối cùng, đậy cái nắp bằng lon bia vào, ấn mạnh cho nó xuống sâu và đợi khô hẳn. 

Sử dụng công nghệ chợ Trời

     Tại chợ Trời, các thiết bị chống trộm gương ô tô rất ấn tượng. Ở đây có súng bắn đinh rút, ốp inox, dây xích giữ củ gương, dao lam và đinh ghim nhọn hoắt có thể gắn vào gương... Với những thiết bị này, khi kẻ trộm luồn tay bóc mặt gương sẽ bị đinh đâm, dao lam cứa… và chúng sẽ từ bỏ ý định ăn trộm.

     Sau một lần bị mất gương, anh Tuân ở Nam Trung Yên, Cầu Giấy, Hà Nội đã sắm hẳn một thiết bị chống trộm "công nghệ chợ Trời". Thiết bị này được làm từ những chiếc dao lam có thể xé nát tay tên trộm.

Chọn điểm đỗ xe thích hợp

địa điểm đỗ xe an toan

     Chủ xe đừng cho kẻ gian cơ hội ra tay bằng cách đỗ xe lẩn khuất trong một góc tối thui không ai để ý vì phần lớn các vụ trộm xe đều diễn ra nơi vắng vẻ, không có bảo vệ hoặc camera quan sát. Tốt nhất nên tìm bãi đỗ xe ở các khu vực có người trông giữ. Chú ý đỗ ở nơi có đèn chiếu sáng và đông người qua lại, dễ nhìn , không nên chọn khóc khuất.

     Anh Sĩ Linh (Hà Đông, Hà Nội) một lần đến thăm nhà bạn tại chung cư C6 Mỹ Đình, Hà Nội. Do hẹn nhau đi nhậu, nên anh đã không cho ôtô vào hầm khu chung cư mà vòng ra phía sân sau, gần mấy khu nhà chia lô để đỗ xe, cho đỡ bất tiện. 

     Nhưng chỉ chưa đầy 10 phút, khi quay xuống, đôi gương, logo đã “không cánh mà bay”. Từ đó về sau, anh luôn chú ý đỗ xe đúng điểm trông giữ, thậm chí là cách xa nơi anh cần đến gần chục phút đi bộ và tốn kém thêm vài chục nghìn nhưng anh luôn cảm thấy yên tâm.

Gắn cáp vào gương

     Kính chiếu hậu ô tô là một phần không thể thiếu cho bất kì "xế yêu" nào. Nó không những giúp cho người lái xe quan sát tốt phía sau mà còn giúp "xế" thêm hoàn hảo, cân đối. Đối với các loại xe ô tô đắt tiền, cặp gương chiếu hậu có giá trị hàng chục triệu đồng, vì vậy nó chẳng khác gì “miếng mồi” béo bở đối với đám chuyên "vặt" phụ tùng xe ô tô. 

     Do đó, để hạn chế việc bị đánh cắp đôi gương, chủ xe có thể đến các cửa hàng bán phụ tùng ô tô yêu cầu tháo cả hai củ gương, luồn cáp vào trong củ gương và bắt chặt lại rồi tiến hành lắp mặt gương, đai inox bảo vệ mặt gương. Sợi cáp này sau khi đã được bắt chặt phải luồn theo đường dây điện vào xe và sau đó khoan lỗ hay bằng cách nào đó bắt chặt vào trong cửa xe.

     Sau đó thì thử kiểm tra xe gương đã hoạt động trơn tru chưa, có vướng dây cáp không, nếu chưa được thì yêu cầu thợ chỉnh sửa lại cho chuẩn. Cách này có cái hay là khi thấy gương đã có bảo hiểm, bọn trộm sẽ ngại “vặt” hơn. 

     Hơn nữa, khi được gắn cáp, muốn tháo gương sẽ phải mất thời gian cắt lâu hơn, như vậy bọn trộm sẽ dễ chùn bước. Nhưng cách này cũng sẽ không chống được trộm vào ban đêm. Vì vậy, tốt nhất đừng để chiếc xe bị ngủ ngoài đường.

    Ngoài ra, hiện nay trên thị trường cũng bán một loại cáp dùng để chốt gương với cánh cửa xe. Các chủ xe có thể dùng loại cáp này với giá khoảng 100.000 đồng.


 

Về đầu trang

Phụ tùng điện lạnh