Bạn nghĩ sao nếu phanh chân được đặt sang bên trái?

Bạn nghĩ sao nếu phanh chân được đặt sang bên trái?

Thắc mắc : Nếu đặt chân phanh bên trái, không những tình huống khẩn cấp sẽ đạp cả hai chân mà không bị nhầm chân ga, chân phanh

Để tăng tính an toàn cho xe số tự động, đặc biệt là các tình huống nhầm chân ga, tại sao không tách chân ga và chân phanh cho chân trái và chân phải? Trong lúc khẩn cấp thì cứ đạp cả hai chân.
Chân phanh cần thiết kế sao cho cứ đạp phanh là sẽ ngắt ga là được. Đồng ý rằng như vậy sẽ gây bất tiện khi chuyển từ lái số sàn sang số tự động nhưng vì an toàn vẫn đáng để đánh đổi chứ?

Trợ giúp :

     Chào Tâm Nguyễn, tuy mình chưa hiểu nhiều về phụ tùng ô tô, hệ thống phanh một cách chuyên sâu nhưng cũng xin đưa ra một số ý kiến  về câu hỏi của bạn như sau:

     Người biết lái xe và được đào tạo lái xe thì đều nắm rõ và phân biệt được giữa “Côn” “Phanh” “Ga” là như thế nào. Việc lái xe số sàn hay số tự động thì luôn phải dứt khoát một điều rằng chân phải luôn phụ trách “Phanh” & “Ga”, không đạp ga thì lập tức phải chuyển sang phanh.

     Lái xe số tự động còn đơn giản và an toàn hơn số sàn rất nhiều, chỉ có những ai lúc trước khi lái số sàn đã không học tử tế và áp dụng không chuẩn nên mới bảo là nguy hiểm hơn. Xe số tự động chỉ thao tác một chân phải, đồng thời xe cũng có chế độ ga động, vi thế khi di chuyển trong đường phố đông đúc thì chân phải luôn để lên phanh (đạp thì dừng, ngớt ra thì xe lại tiến từ từ ), vì thế không thể có chuyện đạp nhầm chân ga trong lúc đi chậm như thế được, kể cả có tình huống bất ngờ, vì chân luôn thường trực trên phanh rồi. Khi đi đường trường cũng vậy, phải quan sát và phán đoán từ xa, chứ không có ai cứ đạp lút ga khi gần đến nơi mới xử lý cả.

     Lái xe số sàn thì cũng như vậy, nhưng nên nhớ rằng khi gặp tình huống bất ngờ, chân trái cho đạp hết côn (nghĩa là động cơ được tạm ngắt) rồi chân phải vẫn đạp ga thì xe vẫn lao đi theo quán tính chứ không hề có sự an toàn nào ở đây cả, và trong lúc luống cuống như vậy, sẽ nhiều người nhả vội cả hai chân ra thì xe sẽ lại chồm lên phía trước vì côn nhả ra đột ngột, nguy hiểm thêm lần nữa.

     Nói như vậy, để biết rằng chân trái chưa bao giờ được đảm nhận chức năng đạp phanh cả, bởi nguyên tắc từ xưa đến giờ là đã phanh thì không ga, đã ga thì không phanh, không bao giờ có chuyện phanh và ga cùng lúc cả.

    Chúc bạn lái xe an toàn!

Về đầu trang

Phụ tùng điện lạnh