Băng bám lạnh trên đường ống khi thiếu gas lạnh

Băng bám lạnh trên đường ống khi thiếu gas lạnh

Hệ thống điều hòa ô tô hoạt động một cách phức tạp với sự làm lạnh của dung môi gas lạnh trong các bộ phận lốc lạnh, dàn ngưng, van tiết lưu. Trong nhiều trường hợp, sự thiếu trầm trọng gas lạnh sẽ làm hệ thống điều hòa hoạt động kém, làm hỏng hóc các bộ phận bên trong, và phổ biến nhất là làm cho đường ống dẫn bị đóng băng.

Nhiệt độ sôi của gas lạnh phụ thuộc vào áp suất bình chứa

Trong lý thuyết vật lý, áp suất khí quyển ảnh hưởng đến nhiệt độ sôi của chất lỏng. Cụ thể, áp suất càng thấp thì nhiệt độ sôi càng giảm. Tương tự như vậy, nhiệt độ sôi của gas lạnh phụ thuộc vào áp suất tác động lên nó, phụ thuộc vào áp suất trong bình chứa nó.

Bảng: Nhiệt độ sôi của gas R134a và áp suất tác động lên nó. Ảnh internet

Nguyên lý hoạt động của hệ thống điều hòa ô tô

Gas lạnh đi ra từ lốc nén ở trạng thái hơi, nóng, áp suât cao qua dàn ngưng. Từ dàn ngưng, dung môi gas được ngưng tụ thành dạng lỏng, tiếp tục đi vào van tiết lưu. Tại đây, áp suất giảm đột ngột làm cho gas lạnh sôi ở nhiệt độ thấp. Khi vào dàn lạnh, hay còn gọi là dàn bốc hơi, gas lạnh điều hòa bốc hơi, hút nhiệt dàn, làm lạnh không khí rồi thổi ra dàn qua các cửa gió. Đến cuối chu trình, gas lạnh ở dạng hơi, áp suất thấp, lạnh được thu về lốc điều hòa ô tô rồi tiếp tục lặp lại một chu trình khác.

Khi thiếu gas lạnh trầm trọng, áp suất trong các bình chứa giảm mạnh

Ở trạng thái hoạt động bình thường, áp suất và nhiệt độ được điều chỉnh phù hợp để hơi nước trong không khí đi qua dàn đủ lạnh và không bị đóng băng. Khi đi ra khỏi dàn lạnh, dung môi gas chuyển hoàn toàn từ dạng lỏng thành dạng hơi mà không bị đóng băng.
Tuy nhiên, khi hệ thống điều hòa thiếu trầm trọng gas lạnh, áp suất trong các bình chứa giảm mạnh dẫn đến nhiệt độ sôi của gas giảm rõ rệt. Gas lạnh sẽ bốc hơi ở nhiệt độ thấp, làm nhiệt độ của dàn thấp hơn nhiều so với nhiệt độ ngưng tụ của nước. Từ đó, hơi nước trong không khí thổi quan dàn sẽ bị đóng băng trên bề mặt ống và các khe hở, các lá tản nhiệt của dàn. 

Hình ảnh ống dẫn gas bị đóng băng. Ảnh internet


Qua thời gian, lớp băng này sẽ trở nên dày hơn, cản trở hoạt động tản nhiệt của hệ thống điều hòa, dẫn đến điều hòa ô tô kém lạnh. 
Khi không nhận đủ nhiệt năng từ không khí thổi qua dàn lạnh truyền tới nên ga lạnh không thể bốc hơi hoàn toàn trong dàn lạnh và tiếp tục bốc hơi trong đường ống giữa lốc lạnh và dàn nóng điều hòa ô tô. Với một lượng lớn gas bốc hơi trong đường ống dẫn làm cho nhiệt độ của ống giảm mạnh, giảm sâu đến mức có thể đóng băng hơi nước trong không khí xung quanh ống dẫn.

Bên cạnh làm đóng băng ống dẫn gas, thiếu gas lạnh sẽ khiến cho các bộ phận khác trong hệ thống điều hòa hoạt động kém hiệu quả, làm cho hệ thống điều hòa kém lạnh, gây hỏng hóc các bộ phận quan trọng như lốc điều hòa, dàn ngưng.
Vì vậy, tài xế nên kiểm tra kĩ càng lượng gas trong hệ thống điều hòa ô tô, nạp bổ sung gas lạnh chất lượng kíp thời.

Chúc các bạn lái xe an toàn !
 

Về đầu trang

Phụ tùng điện lạnh