Các bước kiểm tra hệ thống điện lạnh của ô tô

Các bước kiểm tra hệ thống điện lạnh của ô tô

Các bước kiểm tra toàn bộ hệ thống phụ tùng điện lạnh ô tô

Bước 1: Dây curoa của máy nén hay lốc điều hòa phải được căng đúng mức quy định.Quan sát kỹ dây curoa không bị mòn khuyết, tước sợi, chai bóng va phải thẳng hàng với các buli truyền động

                                                   Dây cu roa ô tô

Bước 2: Chân gắn máy nén phải được siết đủ cứng vào thân động cơ, không bị nứt, vở, lỏng…

Bước 3: Các đường ống dẫn môi chất lạnh không được mòn khuyết, xì hơi và phải bố trí xa các bộ phận di động…

Bước 4: Phốt của trục máy nén phải kín. Nếu bị hở sẽ nhận thấy dầu quanh trục máy nén, trên mặt buli và mâm bị động bộ ly hợp điện từ máy nén…

Bước 5: Mặt ngoài dàn nóng điều hòa ô tô phải thật sạch sẽ bảo đảm thông gió tốt và được lắp ráp đúng vị trí, không áp sát vào két nước động cơ. Sâu bọ và bụi bẩn thường gây che lấp giàn nóng, ngăn cản gió lưu thông xuyên qua để giải nhiệt. Tình trạng này sẽ làm cản trở sự ngưng tụ của môi chất lạnh. Màng chắn côn trùng đặt trước đầu xe, ngăn chặn côn trùng nhưng đồng thời cũng ngăn chặn gió thổi qua giàn nóng. Trong mọi trường hơp nên tạo điều kiện cho gió lưu thông tốt qua giàn nóng.

Bước 6:  Bên ngoài các ống của dàn lạnh điều hòa ô tô và cả bộ giàn lạnh phải sạch, không được bám bụi bẩn. Thông thường nếu có mùi hôi trong khí lạnh thổi ra chứng tỏ giàn lạnh đã bị bám bụi bẩn.

Bước 7: Động cơ điện quạt gió lồng sốc phải hoại động tốt chạy đầy đủ mọi tốt độ quy định. Nếu không đạt yêu cầu này, cần kiểm tra tình trạng chập mạnh của các điện trở điều khiển tốc độ quạt gió.

                                

Bước 8: Quan sát tất cả ống, các hộp dẫn khí, các cửa cánh gà cũng như hệ thống cơ khí điều khiển phân phối luồng khí, các bộ phận này phải thông suốt hoạt động nhạy, nhẹ và tốt.

Bước 9: Nếu phát hiện vết dầu vấy bẩn trên các bộ phận hệ thống lạnh, trên đường ống dẫn môi chất lạnh chứng tỏ có tình trạng xì thoát ga môi chất lạnh. Vì khi môi chất lạnh xì ra khéo theo dầu bôi trơn.

 

Về đầu trang

Phụ tùng điện lạnh