Đặc trưng lốc điều hòa Mercedes

Đặc trưng lốc điều hòa Mercedes

Trong tất cả các loại lốc lạnh, lốc điều hòa Mercedes có nhiều đặc trưng nhất về kỹ thuật. Nhiều tài xế Mercedes cũng phát hiện ra nhiều trục trặc từ hệ thống điều hòa của mình như mất lạnh, lạnh không sâu sau một thời gian vận hành.

Khác biệt về cấu tạo của lốc điều hòa Mercedes

Về góc độ kỹ thuật, lốc lạnh Mercedes được cấu tạo khá khác biệt so với các loại máy nén khác. Là loại lốc nén piston có xử dụng van chỉnh áp điện. Lốc lạnh Mercedes Denso sản xuất và cung cấp có khả năng tự điều chỉnh dung tích công tác. Bên cạnh đó, đa số lốc điều hòa Mercedes đều có li hợp điện từ.

Cấu tạo kỹ thuật lốc lạnh Mercedes

Cơ chế hoạt động của lốc lạnh Mercedes

Khi bật công tắc AC, trục lốc nén luôn quay theo trục khủy của động cơ xe Mercedes. Van chỉnh áp nằm ở đuôi lốc lạnh sẽ tự động đóng mở theo sự điều khiển của bộ điều khiển điện tử tùy theo chế độ làm việc, từ đó làm thay đổi độ nghiêng của đĩa xoay gắn trên trục lốc và dẫn tới sự thay đổi hành trình của piston. Vì vậy, lốc điều hòa có thể thay đổi chế độ từ không tải sang có tải với dung tích công tác khác nhau trong khi trục của lốc điều hòa Mercedes luôn quay cùng với puli.

Dẫn đến năng suất làm việc cao hơn

Với cơ chế hoạt động đặc trưng, lốc Mercedes thay đổi được dung tích công tác, vì vậy năng suất hoạt động của lốc điều hòa Mercedes cao hơn, tiết kiệm nhiên liệu hơn, giảm thiểu tiếng ồn khi hoạt động hơn….

Lốc Mercedes Benz MB 140 chính hãng tốt nhất tại Gia Nguyễn

Đặc trưng dẫn đến bất lợi của lốc điều hòa Mercedes

Van chỉnh áp hoạt động không ổn định dẫn đến hệ thống điều hòa kém lạnh

Với van chỉnh áp hoạt động linh hoạt, lốc nén Mercedes với công suất cao giúp xe tiết kiệm nhiên liệu, giảm tiếng ồn … nhưng cũng chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến hệ thống điều hòa kém lạnh.

Trên thực tế, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hệ thống điều hòa kém lạnh. Tuy nhiên, đối với xe Mercedes, với sự hoạt động không ổn định của van chỉnh áp, dẫn đến mất khả năng điều khiển lốc nén, dẫn đến hệ thống điều hòa hoạt động không ổn định.

Nguyên nhân dẫn đến van chỉnh áp hoạt động không ổn định

  • Gas lạnh kém chất lượng, dầu bôi trơn bị khô vón cục, các bộ phận làm từ kim loại trong lốc nén bị bài mòn nghiêm trọng dẫn đến van chỉnh áp bị kẹt, bám bẩn
  • Cuộn nam châm điện của van chỉnh áp bị cháy, chập một số vòng , bị đứt … dẫn đến lực hút trong van chỉnh áp bị giảm
  • Điện điều khiển van chỉnh áp gặp trục trặc

Lốc lạnh Mercedes chính hãng là một bộ phận đắt tiền trong hệ thống điều hòa ô tô Mercedes. Vì vậy tài xế cần kiểm tra kĩ càng nguyên nhân dẫn đến xe kém lạnh. Là loại lốc đặc trưng với van chỉnh áp hoạt động linh hoạt, nên tài xế cần bảo dưỡng kĩ càng các bộ phận của lốc nén trong quá trình hoạt động.

Cách thực hoạt động và bảo dưỡng này không chỉ dành riêng cho lốc điều hòa Mercedes. Tương tự với lốc điều hòa các loại xe Toyota Camry, Avalon hoặc  Lexus RX 350, RX 470…

Chúc các bạn lái xe an toàn !

Về đầu trang

Phụ tùng điện lạnh