• TIN TỨC
  • Để ngủ gật không còn là nỗi "khiếp sợ" khi lái ô tô

Để ngủ gật không còn là nỗi "khiếp sợ" khi lái ô tô

Để ngủ gật không còn là nỗi "khiếp sợ" khi lái ô tô

     Khi thấy dấu hiệu buồn ngủ, bạn nên nhanh chóng dập tắt bằng một số cách đơn giản như ăn vặt, nhai kẹo cao su hoặc dùng khăn ướt để lau mặt và cổ.

Uống nước tăng lực.

Bạn có thể dùng nước tăng lực để đánh thức các giác quan trên cơ thể. Nước càng thơm thì càng có tác dụng.

Uống thật chậm

Khi bạn buồn ngủ, café chính là loại đồ uống "cứu cánh" phù hợp nhất, ngoài nước tăng lực. Nên nhớ là phải uống thật chậm để đầu óc dần trở về trạng thái bình thường và hết buồn ngủ.

Ăn vặt

Nếu mang theo đồ ăn vặt, hãy thưởng thức chúng khi cơn buồn ngủ ập đến. Tấp gọn xe vào lề và ăn từng miếng nhỏ thật chậm rãi. Làm như vậy, bạn sẽ dần hết buồn ngủ.

Bật đèn trong xe lên

Hãy lên kế hoạch di chuyển và bật đèn trong xe trước khi bạn kiệt sức. Melatonin sẽ khiến bạn không thể tỉnh táo nếu chưa được chợp mắt khoảng 15 phút.

Hạ thấp nhiệt độ

Khi thấy dấu hiệu buồn ngủ, bạn nên hạ nhiệt độ xuống mức thấp hơn bình thường. Tất nhiên, đừng để nhiệt độ quá thấp vì cơ thể bạn cần được giữ ấm.

Nhai kẹo cao su

Kẹo cao su là bạn đường không thể thiếu của các tài xế lái xe tải đường dài. Tác dụng của kẹo cao su trong việc chống ngủ gật đã được chứng thực.

Dùng khăn ướt để lau mặt và cổ

Khăn ướt mát lạnh và thơm tho sẽ mang đến cảm giác tỉnh táo cho bạn.

Thường xuyên lắc đầu sang hai bên và hít thở sâu.

Nếu quá buồn ngủ, bạn thậm chí có thể tự tát vào mặt mình. Còn không, bạn nên thường xuyên lắc đầu sang hai bên và hít thở sâu để tránh buồn ngủ.

Nhai đá

Thật khó giải thích vì sao nhưng nhai đá là phương pháp chống buồn ngủ rất hiệu quả đối với một số người. Bạn không nhất thiết phải nhai nhưng cảm giác lạnh tỏa ra từ cục đá sẽ khiến đầu óc trở nên tỉnh táo.

 

 

Về đầu trang

Phụ tùng điện lạnh