Điều hòa ô tô mùa nắng nóng cần lưu ý những gì

Điều hòa ô tô mùa nắng nóng cần lưu ý những gì

Trong mùa nắng nóng, điều hòa ô tô giúp lưu thông không khí, làm mát cabin ô tô giúp tài xế thoải mái lái xe trong thời tiết nóng khô khó chịu.

Trước khi đến với những chi tiết cần lưu ý với điều hòa ô tô trong mùa nắng nóng, chúng ta cần tìm hiểu rõ ràng về hệ thống điều hòa ô tô cũng như cơ chế hoạt động của nó.

Xem thêm bài viết: tìm hiểu về hệ thống điều hòa ô tô

Cơ chế hoạt động của hệ thống điều hòa ô tô

 

Tổng quan về hệ thống điều hòa ô tô

 

Cấu tạo hệ thống điều hòa ô tô bao gồm: lốc điều hòa, dàn lạnh, dàn nóng điều hòa, van tiết lưu. Mỗi bộ phận đều có chức năng quan trọng như nhau. Tuy nhiên, lốc lạnh là bộ phận quan trọng và có giá trị cao nhất trong các bộ phận còn lại. Còn được gọi là máy nén, lốc điều hòa có vai trò nén chất làm lạnh (gas) ở áp suất cao rồi tuần hoàn nó trong hệ thống điều hòa.

Các bộ phân khác như dàn nóng điều hòa, dàn lạnh điều hòa có vai trò khá giống nhau. Dàn lạnh điều hòa có vai trò hấp thụ nhiệt từ môi trường trong xe rồi chuyển thành dạng khí và chuyển về máy nén. Trong khi đó, dàn nóng điều hòa ô tô đóng vai trò như một bộ tản nhiệt. Tiếp nhận gas từ máy nén, giàn nóng (bình ngưng) chuyển thành dạng lỏng và giữ ở áp suất cao

Van tiết lưu giảm áp tiếp nhận môi chất làm lạnh dạng lỏng ở áp suất cao và chuyển thành dạng sương. 

Thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng hệ thống điều hòa ô tô trong mùa nóng

Tổng quan sơ đồ hệ thống điều hòa trong cabin xe hơi

 

Kiểm tra lọc gió điều hòa thường xuyên

Hệ thống điều hòa xe hơi cần được kiểm tra bảo dưỡng định kì để phát hiện những lỗi nhỏ 1 cách kịp thời. Tránh trường hợp để lâu khiến các bộ phận có giá trị bị hư hỏng như lốc điều hòa, dàn nóng, dàn lạnh. Bên cạnh đó, tài xế nên kiểm tra các bộ phận liên quan khác trong cabin, đặc biệt là lọc gió điều hòa. Được đặt tại vị trí phía sau hộp chứa đồ trước ghế phụ, lọc gió điều hòa có tác dụng loại bỏ bụi bẩn, khí thải trong xe. Bộ phận này nên được thay thế, bảo trì liên tục 2 năm 1 lần (với nhiều xe thì thời gian có thể ngắn hơn) để tăng khả năng lưu thông không khí trên xe, giảm thiểu áp lực cho hệ thống điều hòa.

Trong trường hợp lọc gió điều hòa hoạt động tốt mà xe không làm mát được cần kiểm tra ngay toàn bộ hệ thống điều hòa.

Thay dầu bôi trơn thường xuyên cho lốc lạnh

Dầu bôi trơn là chất xúc tác quan trọng để gas được lưu thông nhanh chóng trong hệ thống điều hòa. Trong trường hợp dầu bị khô sẽ làm giảm đáng kể năng suất của hệ thống, làm tăng gánh nặng và giảm tuổi thọ của lốc điều hòa. Vì vậy, tài xế cần kiểm tra định kì và bảo dưỡng nhanh chóng trong trường hợp dầu bôi trơn bị khô

Để tiết kiệm nhiên liệu, hãy đóng cửa xe và bật điều hòa ô tô lên

Nhiều tài xe quan niệm rằng, mở cửa sổ xe và tắt điều hòa sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu trong xe. Tuy nhiên, đó là một quan niệm hoàn toàn sai lầm. Câu giải thích rất đơn giản, khi mở cửa sổ xe trong khi lưu thông ở tốc độ cao sẽ làm gia tăng lực cản của không khí, khiến cho động cơ phải hoạt động nhiều hơn và tiêu tốn nhiều năng lượng hơn, trong khi điều hòa ô tô hoạt động sẽ tiêu tốn rất ít nhiên liệu.

Vì vậy, hãy đóng cửa xe lại và bật điều hòa ô tô lên.

Hệ thống điều hòa xe hơi là bộ phận quan trọng, hữu ích trong mùa nắng nóng đối với các tài xế ô tô. Của bền tại người, vì vậy hãy cố gắng bảo dưỡng hệ thống điều hòa ô tô một cách thường xuyên, giúp hệ thống hoạt động trơn tru và tăng tuổi thọ.

Chúc quý khách lái xe an toàn !

Về đầu trang

Phụ tùng điện lạnh