Điều hoà Ô tô và một vài lưu ý khi sử dụng

Điều hoà Ô tô và một vài lưu ý khi sử dụng

Điều hòa ô tô là bộ phận quan trọng giúp cho tài xế thoải mái lái xe, bao gồm nhiều bộ phận có giá trị cao như lốc điều hòa, dàn lạnh, dàn nóng điều hòa. 

- Khi dùng máy lạnh điều hòa cho mùa nóng,máy sưởi cho mùa đông không nên để nhiệt đô quá cao hay quá thấp (A/C) sẽ không tự động tắt,mở và sẽ hư bộ phận điều khiển .

- Mở A/C sau khi nổ máy, tắt A/C trước khi tắt máy. Dùng A/C luôn dùng nút lấy gió trong xe(Không dùng nút lấy gió ngoài vào).

- Không nên cùng 1 lúc mở máy sưởi và máy lạnh sẽ làm hư mạch điện tử và mau hết gas làm lạnh (Mùa hè mở máy lạnh chỉnh nhiệt độ hơi thấp để máy sưởi không hoạt động, mùa lạnh dùng máy sưởi để nhiệt độ hơi cao. Không mở nút A/C. Nếu cảm thấy nóng và khô, chỉnh nút Lấy gió ngoài vào, không khí được trộn tươi mát hơn).

- Khí lạnh đi xuống và khí nóng đi lên do đó khi mở máy lạnh chỉnh hướng gió lên trần để cả xe được mát, mở máy sưởi chỉnh hướng gió dưới chân để phía sau được ấm.

CHỐNG KÍNH MỜ KHI ĐI TRỜI MƯA

Do ẩm độ tăng cao khi trời mưa làm kính mờ rất khó quan sát khi lái xe.

Kính mờ khi trời mưa mùa hè:

- Chỉnh nút hướng gió thổi lên kính, mở máy lạnh A/C nhiệt độ điều chỉnh dưới trung bình, tốc độ quạt trung bình.

Kinh mờ khi trời mưa mùa đông:

- Chỉnh nút hướng gió thổi lên kính, mở máy sưởi nhiệt độ điều chỉnh trên trung bình tốc độ quạt trung bình,khi sờ tay lên kính thấy ấm ,mở cần gạt nước (Nếu cảm thấy nóng và khô chỉnh nút lấy gió ngoài vào. Không dùng nút A/C)

Trong mùa mưa khoảng 2 tuần rửa kính xe 1 lần, chùi cần gạt nước bằng giẻ có tẩm cồn để cần gạt cao su được mềm gat sạch nước, để 1 ít gói chống ẩm trong hộc xe (Dùng loại viên thì đổ thẳng vào chỗ gạt tàn ) Để sẵn 1 lọ cồn và khăn khô, khi trời mưa lau khăn có cồn lên phần kính trong xe để tránh tình trạng hấp hơi mờ kính , dưới đây mình xin chia sẻ thêm đối với điều hoà ô tô.

- Hệ thống điều hoà làm việc bình thường nhưng có mùi khó chịu: Đây có lẽ là vấn đề chiếm tỷ lệ cao nhất. Nguyên nhân của tình trạng này gồm cả khách quan và chủ quan. Nguyên nhân khách quan là do hệ thống thông gió mát vào trong khoang xe (gồm dàn lạnh điều hòa, lưới lọc gió, quạt gió, các cửa gió và cảm biến nhiệt độ dàn lạnh) đã bị bẩn hoặc bị trục trặc.

Nguyên nhân chủ quan có thể là người dùng xe để ca-bin bị bẩn lâu ngày với các tạp chất như mồ hôi, rác, mùi thuốc lá, mùi nước hoa, mùi thức ăn… bám cặn trong các ngóc ngách của nội thất xe. Khi máy lạnh hoạt động và lùa gió vào cabin, các tạp chất đó sẽ bốc mùi.

Cách khắc phục:

Cần tiến hành dọn dẹp cabin xe, vệ sinh lưới lọc gió. Nếu vấn không giải quyết triệt để, cần liên hệ với các trung tâm chăm sóc xe để loại bỏ các nguyên nhân khách quan cũng như chủ quan bằng các hoá chất vệ sinh nội thất ôtô chuyên dùng.

Một số lưu ý đối với người sử dụng

- Nhiều người có thói quen khi vừa vào xe đã bật điều hòa (nút A/C) để mau làm lạnh cho xe, như vậy khi xe đang khởi động ở vòng quay thấp đã phải chịu tải lớn sẽ dễ làm hư hại đến bình điện. Tốt nhất khi khởi động bạn không nên bật điều hòa hay các thiết bị đèn điện khác.

- Trong lúc chờ đợi bạn có thể hạ kính xuống và bật quạt tốc độ 1 để hơi nóng trong xe thoát ra. Khi máy chạy đều bạn có thể bật A/C, đóng cửa kính và sau đó tăng dần mức quạt phù hợp để tạo độ lạnh đến khi vừa ý.

Về đầu trang

Phụ tùng điện lạnh