Kiểm nghiệm mức tiêu thụ nhiên liệu của ô tô là bảo vệ người tiêu dùng

Kiểm nghiệm mức tiêu thụ nhiên liệu của ô tô là bảo vệ người tiêu dùng

Trao đổi với phóng viên Báo Hải quan bên lề Quốc hội, TS. Nguyễn Đức Kiên – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho rằng, việc Bộ Tài chính đề xuất thu phí  tiêu thụ nhiên liệu đối với phương tiện giao thông cơ giới đường bộ sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu… là việc nên làm để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

TS. Nguyễn Đức Kiên

“Quy định tổ chức, cá nhân sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu đối với xe ô tô từ 7 chỗ ngồi trở xuống khi kiểm tra thử nghiệm tiêu thụ nhiên liệu là mới đối với Việt Nam, còn ở trên thế giới nhiều nước đều thực hiện.”- TS. Nguyễn Đức Kiên nói.

Theo TS. Nguyễn Đức Kiên, thông qua việc kiểm nghiệm, người tiêu dùng mới biết chiếc ô tô đấy có mức tiêu thụ nhiên liệu có giống như quảng cáo không? Nhà sản xuất nói xe chạy hết 8 lít/100/km, nhưng khi chạy thử nghiệm thực tế tại Việt Nam lên 10 lít/100/km thì sao? Nếu như vậy thì cứ 100 km, người tiêu dùng mất thêm gần 60 nghìn đồng tiền xăng.

Tuy nhiên, vấn đề mà người tiêu dùng quan tâm là nếu thu phí kiểm nghiệm tiêu thụ nhiên liệu của các nhà nhà sản xuất ô tô dưới 7 chỗ sẽ dẫn tới việc đội thêm giá thành xe tới tay người tiêu dùng. Trong khi đó, tại phiên thảo luận về Luật Phí và lệ phí đã có nhiều ý kiến quan ngại về tình trạng phí chồng phí ở Việt Nam hiện nay.

Trả lời các thắc mắc này, TS. Nguyễn Đức Kiên khẳng định, lâu nay chúng ta cái gì cũng gán cho từ phí như: Viện phí, học phí… Cái này tồn tại từ thời bao cấp. Nhưng nay chúng ta phải phân định rạch ròi đây là trả tiền sử dụng dịch vụ. Tương tự, các chi phí kiểm định phải trả cho người làm kiểm định. Nếu trạm đăng kiểm làm thì trạm đăng kiểm thu, còn doanh nghiệp làm thì doanh nghiệp thu.

Bộ Tài chính đưa ra mức thu dự kiến đối với thử nghiệm mức tiêu thụ nhiên liệu (theo phương pháp tính toán cân bằng cacbon hoặc đo tiêu thụ nhiên liệu trực tiếp) xe ô tô từ 7 chỗ ngồi trở xuống sử dụng nhiên liệu xăng là 16 triệu đồng/phép thử/lần.

Đối với xe ô tô sử dụng nhiên liệu diesel là 16,5 triệu đồng/phép thử/lần…

Về đầu trang

Phụ tùng điện lạnh