• TIN TỨC
  • Máy lạnh ô tô - Các vấn đề thường gặp và cách khắc phục

Máy lạnh ô tô - Các vấn đề thường gặp và cách khắc phục

Máy lạnh ô tô - Các vấn đề thường gặp và cách khắc phục

Máy lạnh ô tô là bộ phận trong ô tô có nhiệm vụ giảm nhiệt độ trong xe khi xe vận hàng giúp cho người điều khiển thoải mái sử dụng xe, bao gồm: Quạt giải nhiệt dàn nóng, lọc gas, lốc lạnh, dàn nóng, dàn lạnh điều hòa, đề tăng đơ, hiện tượng đông đá ở lốc. Vào mùa hè khi hệ thống máy lạnh ô tô không đáp ứng được yêu cầu cho dù đã hoạt động hết công suất thì bạn nên kiểm trả xem quạt giải nhiệt dàn nóng có chạy hay yếu? Lốc lạnh có vấn đề hay không, hay dàn nóng dàn lạnh bị nghẹt.

Xác định trục trặc của hệ thống máy lạnh ô tô:

1/  Khi hệ thống làm lạnh hoạt động bình thường, đường ống phía có áp lực cao sẽ nóng và phía có áp lực thấp sẽ lạnh. Có hai cách để xác định đường ống thuộc phía áp lực nào:

+ Đường ống phía áp lực cao thường có đường kính nhỏ hơn đường ống phía áp lực thấp.
+ Vào những ngày ẩm ướt sẽ có những giọt nước hoặc tuyết bám vào đường ống phía áp lực thấp.

Từ đó suy ra cách kiểm tra hệ thống lạnh đơn giản và nhanh chóng là sờ vào các đường ống của hệ thống lạnh. Đường ống có áp lực cao phải nóng. Đường ống có áp lực thấp phải lạnh.
Dọc theo đường ống phía áp lực cao hoặc phía áp lực thấp mà có sự thay đổi nhiệt độ thì bên trong đường ống có những chỗ bị hẹp (bị nhỏ lại) do móp - bẹp, tắc nghẽn...
Nếu máy nén hoạt động mà không có sự khác biệt nhiệt độ giữa các đường ống ở phía áp lực cao và phía áp lực thấp thì chất làm mát trong hệ thống ít hoặc không có.
2/ Dùng nhiệt kế đo nhiệt độ khí lạnh để đánh giá khả năng làm lạnh.
Đặt một nhiệt kế trong cửa thoát khí chính giữa trên bảng điều khiển (táp-lô). Đóng kín các cửa xe và chạy máy lạnh trong 5 phút. Sau đó, trong chu kỳ máy nén đang hoạt động (ga-răng-ty lớn), tiến hành đọc chỉ số đo của nhiệt và so với bảng dưới đây để xác định khả năng làm lạnh của hệ thống máy lạnh ô tô:

Nhiệt độ môi trường/ Nhiệt độ khí lạnh (đơn vị đo: độ C)

21/ 2-8 26.5 / 4-10 32/7-13 37.5/10-17 43/13-21 (chỉ số cụ thể tuỳ thuộc vào từng loại xe).

Cách khắc phục một số trục trặc máy lạnh ô tô:

Mát không sâu:

Với các dòng xe mà dàn nóng được bố trí thông thoáng phía trước của khoang máy, bạn cần yêu cầu vệ sinh bằng nước hoặc kết hợp hóa chất chuyên dùng trong quá trình rửa xe. Để làm công việc này được hoàn hảo, người rửa xe cũng cần có chuyên môn để không làm ảnh hưởng đến các hệ thống trong khoang máy, đặc biệt là hệ thống điện. Việc vệ sinh dàn lạnh đòi hỏi phải được tiến hành bởi các kỹ thuật viên có tay nghề thực thụ, bởi việc vệ sinh bộ phận này tương đối phức tạp.

máy lạnh ô tô

Hệ thống thiếu gas:

Nếu có dấu hiệu bất thường bạn có thể kiểm tra nhanh bằng cách sờ vào ống dẫn ga, thấy ấm ở đường cao áp và mát ở đường thấp áp là được. Các nhà sản xuất quy định ống cao áp có đường kính nhỏ hơn ống thấp áp. Nếu nhiệt độ giữa hai ống này không chênh nhau nhiều thì rất có thể điều hòa của bạn gặp trục trặc. Chúng tôi khuyến nghị bạn hãy sử dụng sản phẩm Gas Dupont nhập khẩu từ Mỹ để có chất lượng đảm bảo nhất, tránh sử dụng các loại Gas rẻ tiền trôi nổi trên thị trường có thể làm giảm tuổi thọ, hỏng hóc cho các bộ phận khác.

gas dupont 134A

Dây curoa nối động cơ của máy bị chùng:

Trường hợp thứ ba là do dây cua-roa nối động cơ với máy nén bị chùng, dẫn đến thất thoát công và máy nén không thể nén chất làm lạnh đến áp suất cần thiết. Bạn có thể mở nắp ca-pô xe và kiểm tra hệ thống nén khí của máy lạnh ô tô. Phần cuối của hệ thống này là dây cu-roa, chúng ta có thể xem thử nó có chạy với tốc độ cao hay chậm hơn so với bình thường, phần này yêu cầu bạn phải kiểm tra thường xuyên để có thể nhận biết sự khác biệt.

Khắc phục tình trạng đông đá:

Để khắc phục tình trạng đông đá, người thợ thường chỉnh rơ le ngắt lạnh sao cho thời gian đóng nhả nhanh hơn, đồng nghĩa với việc thời gian làm lạnh sẽ ngắn hơn nhưng nhiều lúc sẽ không đủ độ lạnh cho khoang xe. Hoặc đơn giản hơn cho trường hợp này là khi thấy hết lạnh thì tắt máy lạnh nhưng vẫn để quạt gió chạy. Bao giờ thấy quạt chỉ còn thổi khí nóng (tức là tuyết đã tan hết) thì bật máy lạnh ô tô trở lại.

Trên đây là một số vấn đề thường gặp phải của dàn máy lạnh ô tô trong quá trình sử dụng và cách khắc phục, Khách hàng có nhu cầu tư vấn cũng như thay thế  phụ tùng có thể liên hệ tới Mr.Tuyền 0987 667 665.

Về đầu trang

Phụ tùng điện lạnh