• TIN TỨC
  • Những lưu ý dùng điều hòa ô tô mùa nóng

Những lưu ý dùng điều hòa ô tô mùa nóng

Những lưu ý dùng điều hòa ô tô mùa nóng

Điều hòa ô tô không phải là bộ phận quá khó chiều, tuy vậy, nó có thể xảy ra một vài sự cố khiến bạn khó chịu hoặc chí ít là cảm thấy ngột ngạt khi lái xe, nhất là những ngày thời tiết nóng bức.

Trong những ngày hè, khi nhiệt độ ngoài trời nhiều nơi lên tới hơn 45 độ C, việc sử dụng điều hòa ô tô liên tục nhưng không biết cách bảo dưỡng và xử lý là một trong những nguyên nhân chính khiến những chủ xe phải ghé thăm các garage sửa chữa thường xuyên, đồng thời mất đi một số tiền đáng kể.

Vậy tại sao bạn không trang bị ngay một số kiến thức cơ bản nhất để có thể tự xử lý một số hỏng hóc thường gặp với điều hòa xe hơi?

Các vấn đề thường gặp nhất đối với điều hòa chủ yếu liên quan đến mùi trong xe hoặc khả năng làm lạnh. Phụ tùng ô tô Gia Nguyễn xin tổng hợp một số sự cố liên quan đến hệ thống điều hòa trên ô tô như sau:

Hệ thống điều hòa ô tô vẫn làm việc bình thường nhưng yếu

                                  Máy lạnh ô tô

 Về trường hợp này, nguyên nhân cũng có thể là do xảy ra các sự cố như trường hợp thứ hai nhưng ở mức độ nhẹ. Nhưng còn có một nguyên nhân nữa cũng không kém phần quan trọng đó là dàn nóng và dàn lạnh bị bẩn. Dàn nóng bẩn sẽ toả nhiệt kém làm giảm hiệu quả làm mát của dung môi lạnh, còn dàn lạnh bị bẩn sẽ khiến không khí lạnh không lan toả được ra xung quanh để lùa vào khoang xe.

Bạn có thể kiểm tra tốc độ gió thổi mạnh hay yếu: nếu dây cao áp và dây thấp áp vẫn bình thường (sử dụng đồng hồ đo) thì có thể kết luật cần phải làm sạch dàn lạnh. Để đo hiệu quả làm lạnh, bạn để động cơ ở vòng tua 1.500 vòng/phút, đặt máy lạnh ở mức cao nhất. Sau 5 phút, bạn có thể đo nhiệt độ ca-bin và nhiệt độ gió thổi ra từ giàn lạnh. Nếu nhiệt độ ở mức cao, bạn nên kiểm tra toàn bộ hệ thống.

Với các dòng xe mà dàn nóng được bố trí thông thoáng phía trước của khoang máy, bạn cần vệ sinh bằng nước hoặc kết hợp hoá chất chuyên dùng trong quá trình rửa xe. Để làm công việc này được hoàn hảo, người rửa xe cũng cần có chuyên môn để không làm ảnh hưởng đến các hệ thống trong khoang máy, đặc biệt là hệ thống điện.

Việc vệ sinh dàn lạnh đòi hỏi phải được tiến hành bởi các kỹ thuật viên có tay nghề thực thụ, bởi việc vệ sinh bộ phận này tương đối phức tạp.

Hệ thống điều hoà ô tô vẫn làm việc bình thường nhưng không mát hoặc rất yếu

Đối với xe còn mới, được bảo dưỡng bảo trì tốt, thì hầu hết các trường hợp này xảy ra là do bộ lọc gió của hệ thống điều hoà đã bị tắc. Trong quá trình sử dụng xe, tuỳ điều kiện địa hình vận hành, bụi bẩn dần dần bám vào lưới lọc, nhiều quá sẽ kết tảng dày khiến cho gió bị quẩn trong dàn lạnh mà không vào được ca-bin xe.

Cách duy nhất để khắc phục là vệ sinh tấm lưới lọc. Dùng súng xịt hơi để thổi sạch bụi bẩn bám trên tấm lưới. Tấm lưới cần được vệ sinh hàng tháng, thậm chí hàng tuần nếu xe thường xuyên được sử dụng ở những nơi nhiều bụi bặm như công trường, đường đất...

Với các loại xe đã qua sử dụng lâu năm thì nguyên nhân có thể phức tạp hơn nhiều. Đó có thể là do dây cua-roa dẫn động lốc điều hòa bị trùng và trượt. Tiếp đó, hệ thống có thể bị hao ga do các đường ống bị lão hoá, rò rỉ hoặc các gioăng bị hở. Với các tình huống này, bạn cần mang xe đến các trung tâm sửa chữa chuyên nghiệp để được xử lý bằng thiết bị máy móc chuyên dùng.

                                                      Lốc điều hòa ô tô

Hệ thống điều hòa ô tô sau khi được bảo dưỡng và bổ sung thêm ga thì hầu như bị tê liệt và không hề mát

 Thông thường, áp suất trong hệ thống máy lạnh được điều chỉnh ở mức độ nhất định. Quá trình bổ sung ga nếu được tiến hành ở những địa chỉ yếu kém về chuyên môn sẽ không thể kiểm soát được chính xác thông số áp suất ga.

Trên nhiều dòng xe, nếu ga bị nạp quá nhiều, van an toàn sẽ tự động xả hết ga để bảo vệ hệ thống. Mất hoàn toàn áp suất, lốc điều hoà sẽ ngừng hoạt động. Để khắc phục sự cố này, bạn chỉ còn cách mang xe đến các trung tâm chăm sóc uy tín để được trợ giúp.

Hệ thống điều hoà ô tô làm việc bình thường nhưng có mùi khó chịu

Đây có lẽ là vấn đề chiếm tỷ lệ cao nhất. Nguyên nhân của tình trạng này gồm cả khách quan và chủ quan. Nguyên nhân khách quan là do hệ thống thông gió mát vào trong khoang xe (gồm dàn lạnh, lưới lọc gió, quạt gió, các cửa gió và cảm biến nhiệt độ dàn lạnh) đã bị bẩn hoặc bị trục trặc.

Nguyên nhân chủ quan có thể là người dùng xe để ca-bin bị bẩn lâu ngày với các tạp chất như mồ hôi, rác, mùi thuốc lá, mùi nước hoa, mùi thức ăn... bám cặn trong các ngóc ngách của nội thất xe. Khi máy lạnh hoạt động và lùa gió vào cabin, các tạp chất đó sẽ bốc mùi.

Cách khắc phục: cần tiến hành dọn dẹp cabin xe, vệ sinh lưới lọc gió. Nếu vấn không giải quyết triệt để, cần liên hệ với các trung tâm chăm sóc xe để loại bỏ các nguyên nhân khách quan cũng như chủ quan bằng các hoá chất vệ sinh nội thất ôtô chuyên dùng.

Về đầu trang

Phụ tùng điện lạnh