Sáu bí quyết đơn giản giữ xe “khỏe” đón hè 2015

Sáu bí quyết đơn giản giữ xe “khỏe” đón hè 2015

     Mùa hè đến, đồng nghĩa với việc chiếc xe của bạn sẽ phải đối mặt với những điều kiện thời tiết khắc nghiệt hơn. Ánh nắng gay gắt, mặt đường bỏng rát, những trận mưa rào đến bất chợt cùng với đó là hiện tượng ngập đường… Đó là những vấn đề làm nguy hại đến chiếc xe của bạn. Hãy đừng bỏ qua những lời khuyên dưới đây:

     Đỗ xe dưới bóng râm

     Ngoại trừ trường hợp bất khả kháng hãy cố gắng đỗ xe ở những địa điểm râm mát để tránh ánh nắng mặt trời gay gắt có khả năng làm hại tới xe. Ánh nắng gay gắt chiếu thẳng vào chiếc xe của bạn vừa khiến nội thất xe nóng bỏng khiến đồ da kém bền, vừa làm hại tới lớp sơn cũng như tăng nhiệt trong khoang động cơ của bạn. Đỗ xe dưới bóng mát dường như là điều đơn giản nhất để bạn “giữ sức khỏe” cho chiếc xe của mình vào mùa hè.

     Bảo dưỡng điều hòa ô tô

     Trời nắng nóng, bạn khó có thể vận hành xe mà không chạy điều hòa. Đây là bộ phận phải hoạt động nhiều nhất, thậm chí là quá tải trong những ngày hè. Vì thế, việc kiểm tra và bảo dưỡng điều hòa là cực kỳ quan trọng.

     Đầu tiên, bạn cần kiểm tra lượng ga làm mát xem có còn đủ hay không và xem xét dầu bôi trơn của máy nén. Nếu cần bổ sung hoặc thay dầu, bạn nên gọi thợ và cần lưu ý sử dụng đúng loại ga để tránh những trục trặc không đáng có.

     Kiểm tra mức độ chất lỏng

     Khi vận hành xe vào mùa hè, hãy kiểm tra thường xuyên nước lau kính chắn gió, dầu hộp số, mức nhiên liệu, dầu phanh, nước làm mát động cơ… Bên cạnh đó, sức nóng mùa hè cũng có khả năng làm khô độ nhớt của nhiên liệu, do vậy khi hoạt động, động cơ không có đủ độ trơn cần thiết, trong một số trường hợp có thể gây hỏng hóc hoặc gây nên những tiếng động lạ trong động cơ xe. Để khắc phục, cần thường xuyên kiểm tra và bơm dầu có độ nhớt cao cho xe.

      Sử dụng đúng loại lốp

     Lốp xe có nhiều loại, mỗi loại đều được trang bị để dùng trong những điều kiện thời tiết và đường xá khác nhau. Vì vậy, khi hè đến, hãy thay bộ lốp mùa đông bằng lốp mùa hè để đảm bảo khả năng vận hành tốt nhất cho xế yêu của bạn.

     Sử dụng lốp xe mùa hè, bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra áp suất lốp. Bởi áp suất lốp tỷ lệ thuận với nhiệt độ và nguy cơ nổ lốp hoặc giảm tuổi thọ của lốp xe sẽ cao hơn khi bạn để lốp non hơi vận hành liên tục trên mặt đường nóng bỏng.

     Quan tâm đến cần gạt mưa

     Mùa hè thời tiết rất nóng bức nhưng nó cũng đồng nghĩa với việc những cơn mưa rào có thể ập xuống bất cứ lúc nào và bộ phận phải hoạt động hết công suất chính là cần gạt nước. Do đó, việc thay cần gạt khi có dấu hiệu gạt nước không sạch hoặc trên kính lái có nhiều vệt nước đọng lại sau khi gạt là cần thiết. Thông thường, tuổi thọ của cao su gạt nước từ 6 tháng đến 1 năm. Ngoài ra, bạn cũng nên kiểm tra bình chứa nước rửa kính nếu thường xuyên sử dụng cần gạt nước.

     Chống nóng cho xe

     Nếu bạn mới mua xe thì đừng tiếc tiền mà hay tậu thêm một tấm vải phủ chuyện dụng. Loại vải này vừa giúp giữ cho xe bạn sạch sẽ lại cho phép giảm tác động của nhiệt độ khi bị nắng rọi trực tiếp vào mỗi khi đỗ xe.

Nguồn: PL&XH

Về đầu trang

Phụ tùng điện lạnh